Cách làm giá đỗ xanh thân mập trắng ít rễ tại nhà

Giá đỗ xanh bán rất nhiều ngoài chợ, hàng quán song độ an toàn thực phẩm là điều mà rất nhiều người lo ngại. Trên thị trường, các loại giá đỗ xanh bị phun chất kích thích tăng trưởng, ngâm hóa chất được bán tràn lan, nếu không biết cách chọn mua bạn rất dễ mua phải những loại giá đỗ này và gây tác hại rất lớn đến sức khỏe.

Nhiều bà nội trợ muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người trong gia đình đã chọn giải pháp tự làm giá đỗ tại nhà. Tuy cách làm giá đỗ rất đơn giản, nhưng đến lúc thu hoạch vẫn không ít trường hợp giá đỗ bị hỏng, thâm, giá đỗ gầy nhiều rễ…Vậy có mẹo nào để giá đỗ xanh, thân mập trắng và ít rễ? Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà nội trợ một số cách trồng giá đỗ tại nhà đơn giản với các nguyên liệu tự nhiên và cách chăm sóc để có những mẻ giá đỗ ngon nhất.

Cách làm giá đỗ xanh thân mập trắng ít rễ tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh thân mập trắng ít rễ tại nhà

Cách làm giá đỗ xanh thân mập trắng ít rễ tại nhà

*** Lưu ý cách chọn đỗ xanh: Để làm được mẻ giá đỗ mập, trắng chúng ta nên chọn loại đỗ xanh ta, hạt nhỏ, chắc, không bị sâu, không sử dụng thuốc kích thích.

Lưu ý cách chọn đỗ xanh

Lưu ý cách chọn đỗ xanh

Cách làm giá đỗ bằng cát

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 Chậu Cát
  • Chậu nhựa (thùng xốp) ủ giá cao khoảng 40cm
  • Đỗ xanh

Các bước làm giá đỗ bằng cát

– Bước 1: Sàng cát để loại bỏ sỏi đá, sau đó cho nước xả qua vài lượt và gặn cạn nước ở chậu cát. Bằng cách này cát sẽ giữ được đổ ẩm cần thiết.

– Bước 2: Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 30-40 độ từ 1 – 2h. Sau đó vớt đỗ ra, dùng giẻ chà xát nhẹ lên hạt đỗ và xả lại nước lạnh, để ráo nước.

– Bước 3: Lấy cát rải đều vào chậu ủ khoảng 3cm rồi rải đều 1 lớp đỗ xanh lên trên mặt cát. Sau đó rải tiếp 1 lớp cát lên trên khoảng 15cm

– Bước 4: Để chậu ủ vào nơi mát mẻ, tránh để vào nơi có ánh sáng. Do giá mọc lên sẽ làm nứt cát nên mỗi ngày bạn ấn nhẹ cát một lần cho phẳng. Lưu ý: Tuyệt đối không nên tưới nước.

– Bước 5: Thu hoạch giá sau 3-4 ngày. Để thu hoạch, bạn sử dụng loại rổ có lỗ to hơn hạt cát, xả dưới vòi nước để sạch cát và lọc lấy giá. Nếu muốn sử dụng lại cát, bạn để 1 cái chậu ở dưới hứng cát, sau đó phơi khô cát dưới ánh nắng mặt trời.

Cách làm giá đỗ bằng cát

Cách làm giá đỗ bằng cát

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tro bếp
  • Đỗ xanh
  • Rổ dày, lỗ nhỏ để tro không bị lọt ra ngoài, cao khoảng 40cm

Cách làm:

– Bước 1: Ngâm đỗ xanh vào chậu (nồi) với nước ấm khoảng 40 độ. Ngâm trong vòng 12 tiếng, đỗ xanh đã nứt vỏ và nhú mầm thì bạn đổ ra, xả nước lạnh.

– Bước 2: Phủ một lớp tro dày khoảng 3cm vào đáy rổ, phun 1 ít nước lên tro và san bằng mặt tro. Tiếp đó rải đều 1 lớp đỗ xanh lên, ấn nhẹ và rải tiếp 1 lớp tro phủ lên dày khoảng 1-2cm.

– Bước 3: Phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi và cũng là để giữ ẩm, sau đó đem rổ ủ để vào chỗ mát, ít ánh sáng chiếu vàng. Mỗi ngày bạn chỉ cần phun 1 ít nước, không nên tưới nhiều tránh tình trạng đỗ bị úng nước.

– Bước 4: Thu hoạch giá sau 3 ngày.

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đỗ xanh
  • Chai lọ nhựa (chai coca, lavi..)

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa:

– Ngâm đỗ xanh từ 6-8h, đến khi hạt nhú mầm thì vớt ra.

– Chai nhựa rửa sạch, đục một số lỗ ở cổ chai, khoét ở thân chai 1 mảng để dễ dàng cho đỗ vào.

Chuẩn bị chai nhựa

Chuẩn bị chai nhựa

– Cho đỗ đã ngâm vào chai nhựa, hàng ngày đổ ngập nước 15 phút rồi lại chắt đi, lặp lại 3 lần/ngày (nhớ dùng dây buộc phần thân chai đã khoét lại nhé).

– Dùng túi nilong hay khăn vải màu đen bọc ngoài chai để giá đỗ không tiếp xúc được với ánh sáng hoặc bạn có thể mang chai ủ giá đỗ để chỗ tối, nơi khô ráo.

– Đặt chai giá đỗ nằm ngang, để nước trong chai chảy ra tránh hiện tượng đọng nước, úng giá đỗ trong lúc ngâm.
Sau 3-4 ngày là bạn có thể thu hoạch mẻ giá đỗ của mình, quá đơn giản phải không nào. Khi thu hoạch bạn chỉ cần mở phần dây buộc ở thân chai và lấy giá đỗ ra.

Thu hoạch giá đỗ bằng chai nhựa

Thu hoạch giá đỗ bằng chai nhựa

Trên đây là một số cách làm giá đỗ mập, trắng, ít rễ đảm bảo an toàn thực phẩm ngay tại nhà. Hi vọng sẽ giúp các bà nội trợ có thêm công thức làm giá đỗ đúng chuẩn.

Chúc các bạn thành công!

Recipe Name
recipe image
Recipe Name
Cách làm giá đỗ xanh thân mập trắng ít rễ tại nhà - Mẹo vặt
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 2 Review(s)

Có Thể Bạn Quan Tâm...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *